World Cities Review

Xindongyuan – Happy Home:
ชุมชนผู้สูงอายุแบบ smart แห่งแรกในนครเซี่ยงไฮ้

" Xindongyuan - Happy Home ตั้งอยู่ที่เมือง Huacao เขต Minhang ของ Dahongqiao ถูกสร้างให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุแห่งแรกในเซียงไฮ้ ได้ทำการเปิดใช้ไปเมื่อต้นเดือนมกราคมของปีที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นชุมชนที่ให้บริการด้านสุขภาพระดับนานาชาติแห่งล่าสุดของเซียงไฮ้ในเขตสามเหลี่ยมปากน้ำแยงซี ....


เมืองใดที่มีสุขภาวะที่ดีที่สุดในโลก:
ตัวชี้วัดเมืองที่เหมาะกับการอยู่อาศัยปี 2018

" ในปัจจุบัน เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า พฤติกรรมการดำรงชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในมีความสนใจดูแลสุขภาพและคำนึงถึงสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะความสมดุลทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้น สิ่งแวดล้อมรอบตัวในเมืองจึงเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนเมืองมีสุขภาวะที่ดี ....


มหานครจีน = ความมั่งคั่งของโลก

" ในช่วงต้นทศวรรษที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์ผู้ชนะรางวัลโนเบลนามว่า Joseph Stiglitz ได้ประกาศว่าสองปัจจัยสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดความมั่งคั่งของโลกในศตวรรษที่ 21 คือ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาและกระบวนการทำให้เป็นเมืองในประเทศจีน นี้เองทำให้การทำความเข้าใจเมืองในประเทศจีนนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่ด้วยข้อมูลที่ถูกจำกัดและพลวัตของการเมืองที่ซับซ้อนนั้น ....


อูเจิ้น (乌镇) เมืองเรา ไม่เก่าเลย

" อูเจิ้น ได้พิสูจน์แล้วว่ากาลเวลาที่ผ่านมานานนับพันปีไม่อาจทำให้การคงอยู่ของเมืองโบราณแห่งนี้เสื่อมลงไปได้ เส้นทางของแม่น้ำรอบเมืองยังคงหนาแน่นไปด้วยท่าเรือ ตลาด และบ้านเรือนของผู้คนที่ยังคงใช้ชีวิตและสัญจรไปมาไม่ต่างจากในยุคบรรพบุรุษ สะพานหินทรงโค้ง บันไดหินโบราณ ระเบียงริมน้ำ รวมถึงวัฒนธรรมทั้งหมดของเมืองยังคงได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ....


หนิงโป : เมืองท่าสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลในอดีตและปัจจุบัน

หนิงโปเป็นหนึ่งในเมืองและเมืองท่าที่ติดต่อกับโลกภายนอกที่เก่าแก่ที่สุด จุดเด่นของหนิงโปคือการเป็นเมืองท่าอันยิ่งใหญ่แห่งโลกตะวันออกมานานกว่า 1,200 ปี ทิศทางการพัฒนาเมือง ทิศทางในอนาคตของเมืองหนิงโปทางเศรษฐกิจนั้น ยังคงพยายามขยายท่าเรือเพิ่มเพื่อแข่งขัน กับเซี่ยงไฮ้ในการเป็นท่าเรือหลักของชายฝั่งตะวันออกของจีน...


Huaxi หมู่บ้านที่รวยที่สุดในจีน

" huaxi หมู่บ้านที่รวยที่สุดในจีน หมู่บ้านที่ให้ทุกอย่างฟรีแก่ผู้อยู่อาศัย บ้าน รถ สวัสดิการ ฟรีหมด เพระอยู่ในระบบการจัดการแบบคอมมิวนิสต์ หมู่บ้านได้ทำกิจการของตัวเองโดยมีชาวบ้านทุกคนเป็นผู้ถือหุ้น เมื่อหมู่บ้านฮัวซีเริ่มพัฒนาและสมาชิกในหมู่บ้านเริ่มมีฐานะที่ดีขึ้น กำไรสุทธิของทุกธุรกิจรวมกันราว 3 พันล้านหยวนต่อปี คนภายนอกจึงเริ่มให้ ความสนใจ หมู่บ้านฮัวซีจึงได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดูงาน ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ....


KANAZAWA วัฒนธรรมคือเศรษฐกิจของเมือง

" การเป็นนครเก่าแก่สำคัญในสมัยเอโดะ อันมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของซามูไรที่เป็นเอกลักษณ์ อาคารปราสาทราชวังที่สวยงาม โดดเด่นด้วยงานหัตถกรรมพื้นเมืองเก่าแก่ มรดกที่ล้ำค่าจุดประกายให้ท้องถิ่น สถาบันการศึกษา และคนเมืองคานาซาว่า พัฒนาจุดขายของเมือง ต่อยอดงานวัฒนธรรมผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่สร้างผลิตภัณฑ์พื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ เมืองคานาซาว่าในวันนี้จึงกลายเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และกำลังดึงดูดทุกความสนใจของคนรักความเก๋ ความเก่า และความสร้างสรรค์ ให้มาเยือน ....


หางโจว Smart & Green City

" ธนาคารโลกยกย่องให้หางโจวเป็นเมืองสิ่งแวดล้อมที่มีการลงทุนในภาพรวมของเมืองได้ดีที่สุดของจีน และนิตยสาร Forbes ยกย่องให้หางโจวเป็นเมืองอันดับหนึ่งของเมืองการค้าที่ดีที่สุดของจีน สำนักงานใหญ่ของบริษัทรถยนต์ Geely ของจีนที่ซื้อบริษัทรถยนต์วอลโว่ ก็ตั้งอยู่ที่หางโจว ....


เซี่ยงไฮ้ พัฒนาการสู่เมืองระดับโลก

" หากพูดถึงเมืองที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุดเมืองหนึ่งของโลก คงหนีไม่พ้นต้องพูดถึงการพัฒนา เมืองของเซี่ยงไฮ้ ที่จากเป็นเพียงแค่หมู่บ้านเล็กๆ มาวันนี้กลับกลายเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินระดับ โลก ความใหญ่โตของเซี่ยงไฮ้ทัดเทียมกับเมืองใหญ่ของโลก เช่น วอชิงตัน ดี.ซี. โตเกียว ลอนดอน นิวยอร์ก ปารีส ....


กรีก: อะไรที่น่าสนใจหรือตื่นเต้น

" กรีก คล้ายจีน-อินเดีย-อิหร่าน เป็นชาติโบราณ คนไทยเรารู้จักกรีกมาช้านานแล้ว ในสมัยพระนารายณ์ก็มีชาวกรีกคนหนึ่ง ชื่อฟอลคอน เข้ามารับราชการจนเป็นถึงเจ้าพระยาวิชเยนทร์ คนเรียนปรัชญาคงคุ้นกับชื่อโสเครติส พลาโต อริสโตเติล พวกที่เรียนสายวิทยาศาสตร์ก็คงรู้จักอาร์คิมิดีส ปิธากอรัส ฮิปโปเครติส รู้จักตัวอักษรกรีก เช่น อัลฟา เบต้า โอเมก้า ....


ไปเยือน"โมรอคโค"มา

" โมรอคโคเป็นดินแดนที่อยู่ทางตะวันตกเกือบที่สุดของแผ่นดินสามทวีปซึ่งเชื่อมติดกันคือเอเชีย-ยุโรป-อัฟริกา อยู่ตะวันตกยิ่งกว่าโปรตุเกส สเปน และอังกฤษเสียอีก บินจากกรุงเทพฯ ราว 15 ชั่วโมงจึงจะถึง โมรอคโคนั้นแทบจะชิดแผ่นดินสเปน มีน้ำทะเลคั่นเอาไว้เพียงนิดเดียว 1.5 ไมล์ เท่านั้น และในอดีต โมรอคโค ซึ่ง ขอย้ำ เป็นดินแดนชาวมุสลิม....


ปักกิ่ง"นครแห่งอนาคต"

" ปักกิ่งมหานครทุกวันนี้ ตรงข้ามกับที่ สด กูรมะโรหิต เคยให้ภาพไว้ มันไม่ใช่ " นครแห่งความหลัง" อีกแล้ว หากเป็นเมืองหลวงของจีนที่เป็นมหาอำนาจเบอร์สองของโลก แต่ใหญ่กว่า ทันสมัยกว่านิวยอร์คและวอชิงตันของสหรัฐ ที่จริงใหญ่กว่าทุกเมืองหลวงอื่นใดในโลก ....


กำเนิดแนวคิด smart city

" แนวคิด Smart City กำเนิดขึ้นเมื่อครั้งทั่วทั้งโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตทางเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของโลกใน ค.ศ. 2008 ในช่วงดังกล่าวระหว่าง ค.ศ. 2008-2009 เมืองหลายแห่งต่างตระหนักดีว่า เมืองของตนกำลังอยู่ในภาวการณ์แข่งขันกับเมืองอื่นๆ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ....


Placemaking นวัตกรรมเพื่อสุขภาพคนเมือง

" นวัตกรรม Placemaking ดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือที่ทำได้ง่าย มีตุ้นทุนต่ำ เห็นผลได้ทันที หากแต่จะประสบความสำเร็จและมีความยั่งยืนได้ ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของคนในเมืองที่ไม่ได้เกิดจากการถูกบังคับ แต่ต้องเกิดจากใจที่รู้สึกเป็นเจ้าของเมือง อยากจะเข้าร่วม อยากจะลงมือทำ อยากจะพัฒนาเมืองในแนวทางของตัวเอง Placemaking จึงจะเกิดขึ้น ....


เรียบง่าย เร็ว ถูก แนวคิดบันดาลใจของการทำ Placemaking

“ง่ายกว่า เร็วกว่า ถูกกว่า” (Lighter, Quicker, Cheaper : LQC) ได้กลายมาเป็นแนวคิดใหม่สำหรับการทำ Placemaking ด้วยการปฏิวัติระบบการวางแผนและการดำเนินงานของโครงการพัฒนาพื้นที่สาธารณะซึ่งเคยซับซ้อน ล่าช้า มีการตัดสินใจแบบ Top – Down และนำวิธีการที่ยืดหยุ่นต่อกฎระเบียบมาใช้แทน กระบวนการใหม่ที่เกิดขึ้นจึงไม่ยึดติดกับวิธีการ แต่ให้ความสำคัญอย่างสูงต่อเป้าหมายที่มุ่งหวังให้คนในเมืองได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สาธารณะมากที่สุด ....


Urban Culture ทำไมเมืองต้องมีวัฒนธรรม

" เมื่อความเป็นเมืองเป็นเสมือนพื้นที่แห่งโอกาส ความเป็นเมืองจึงผุดขึ้นทั่วโลก และทำหน้าที่ไม่แตกต่างกัน เมืองเป็นพื้นที่แห่งการค้า การแลกเปลี่ยน ความเจริญเติบโต อีกทั้งโลกแห่งเทคโนโลยีในปัจจุบันยิ่งเชื่อมโยงเมืองต่างๆ ให้เป็นหนึ่งเดียว คำถามคือว่า เมื่อความเป็นเมืองทำหน้าที่ไม่แตกต่างกัน ทุกเมืองมีการเจริญเติบโต แต่เหตุใดเมืองทั่วโลก ยังมีอัตลักษณ์ หรือความแตกต่างบางอย่างที่ทำให้เมืองนั้นมีความโดดเด่น เหตุผลสำคัญนั่นก็คือ ทุกเมืองมี “วัฒนธรรม” เฉพาะของตัวเอง ....


การขี่จักรยานสร้างเศรษฐกิจเมืองอย่างรอบด้าน

" ในทุก ๆ ปี การเดินทางด้วยจักรยานเป็นกิจกรรมที่สร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับสหภาพยุโรปมากถึง 5.13 แสนล้านยูโรต่อปี ....


การสร้างธรรมาภิบาลของเมืองความท้าทายที่ทั่วโลกเผชิญ

" ผู้นำเมืองจะต้องสร้างและขยาย “วิสัยทัศน์เมือง” ให้เป็นแนวทางการวางแผนและสร้างระบบบริหารจัดการที่ดี ตัวแบบใหม่นี้เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยลดความแตกแยกและความไม่เท่าเทียมระหว่างคนกลุ่มต่างๆ ในเมืองลงได้ อย่างไรก็ดี Tomàs ได้เน้นย้ำถึงความท้าทาย 4 ประการที่ควรพิจารณาในการสร้างธรรมาภิบาลของเมือง อันได้แก่....


จีนเมืองแห่งการเรียนรู้ : สถาบันชุมชน Shequ

" เป็นที่ยอมรับกันว่าประเทศจีนเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ระดับโลก (Learning City) โดยการเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ของประเทศจีนได้เริ่มจากการปรับตัวสมัยอดีตของเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่ปัจจุบันกลายเป็นเมืองเศรษฐกิจระดับโลก ตามด้วยกรุงปักกิ่ง และขณะนี้จีนกำลังขยายการเป็นเมืองการเรียนรู้ให้มากขึ้น โดย 60 เมืองในจีนมีเป้าหมายในการสร้างเมืองของตนเองให้เข้าสู่การเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ ....


ภาพ “เมือง” แห่งอนาคต

" ในปี 2012 TED ได้จัดให้มีการนำเสนอแนวคิดสำหรับเมืองแห่งอนาคต ในเวที The City 2.0 อันจะทำให้เมืองมีความน่าอยู่มากขึ้น สวยงามมากขึ้น ตลอดจนมีความยั่งยืน โดยจะสรุปและยกตัวอย่างบางแนวคิด ดังต่อไปนี้ ....


ฮังการีออกกฎหมายห้ามร้านค้าปลีกเปิดทำการในวันอาทิตย์: มุมมองต่อคุณภาพชีวิตคนเมือง

" แม้ประเทศฮังการีจะเป็นประเทศแนวสังคมนิยมที่นับถือศาสนาคริสต์แห่งหนึ่งของโลก แต่ด้วยเหตุที่ความเจริญเติบโตของเมืองจำเป็นต้องอาศัยการขับเคลื่อนทางด้านเศรษฐกิจจากทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น การที่รัฐบาลฮังการีออกกฎหมายให้ร้านค้าเปิดทำการเฉพาะเวลา 6.00 – 22.00 น. และปิดทำการทุกวันอาทิตย์ตามข้อบัญญัติกรณีวันหยุดศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาคริสต์และยูดาย (Sabbath Law)...


การบริหารจัดการเรื่องเมืองสีเขียวของจีน : เมืองเซี่ยงไฮ้ และเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง

"แม้จีนจะเป็นประเทศที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลก เรื่องการบริโภคพลังงานจำนวนมหาศาล ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกก็ตาม แต่เมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ก็สามารถเป็นหนึ่งในต้นแบบเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมภายใต้การเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศของมหานครต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนของคนเมือง ....


ผู้นำการบริหารจัดการเมืองรุ่นใหม่ : กรณีศึกษา คลองชองเกชอน เกาหลีใต้

"การฟื้นฟูคลองชองเกชอน ประเทศเกาหลีใต้ “ถือเป็นตัวอย่างสำคัญของการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการบริหารจัดการเมือง (Urban Management) ที่เปลี่ยนจากการมุ่งเน้นเรื่องทางกายภาพหรือภูมิทัศน์ของเมือง (Urban Landscape) เป็นหลัก ไปสู่การให้คุณค่ากับคุณภาพชีวิตที่ดีของคนเมือง...


การเฉลิมฉลองงานวันเกิดเมืองอย่างสร้างสรรค์ : กรณีเกียวโต

"เมื่อปี พ.ศ. 2537 นครเกียวโต อดีตเมืองหลวงของญี่ปุ่น มีอายุครอบรอบ 1200 ปี และในวาระดังกล่าวจึงได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันเกิดเมืองเกียวโต ซึ่งในการจัดงานครั้งนั้นน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีในการจัดงานวันเกิดให้กับเมืองอื่นๆ ...


The Future of Urban Development Initiative: Dalian and Zhangjiakou Champion City Strategy

"The Future of Urban Development (FUD) เป็นคณะทำงานภายใต้ World Economic Forum (WEF) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนหุ้นส่วนที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาของเมืองทั่วโลกโดยผ่านการกระตุ้นให้เมืองต่างๆ เข้าใจถึงความท้าทายอันหลากหลายที่ต้องเผชิญ โดยเป้าหมายของ FUD คือการสร้างนวัตกรรมที่ทุกเมืองสามารถเข้าถึงและนำไปใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการได้...


กรอบคิดการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน : บทเรียนจากออสเตรเลีย

"การแนะนากรอบแนวคิดการพัฒนาเมืองที่สมดุล เน้นไปที่การ พัฒนา 3 ด้าน คือ 1. สร้างสมดุลของประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ (economic performance), 2.การบูรณา การระบบนิเวศ (ecological integrity) และ 3.สังคมสุขภาวะ (social health) ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว...


UCLG กับการเดินหน้าสร้างท้องถิ่นที่เข้มแข็งในระดับสากลกรอบคิดการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน : บทเรียนจากออสเตรเลีย

"การริเริ่มก่อตั้งองค์การ United Cities and Local Government (UCLG) เพื่อสนับสนุนให้ท้องถิ่นทุกระดับมีศักยภาพในการจัดการตนเอง นอกจากนี้ UCLG ยังเป็นเสมือนตัวกลางเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างผู้นำท้องถิ่นต่างๆ ทั่วโลกให้เป็นประชาคมที่เข้มแข็ง...


Bogota : ตัวอย่างการพัฒนาเมือง ด้วยหลักคิดเรื่องความเท่าเทียม (2557)

"ผู้นำของเมืองจึงได้รับโจทย์ใหญ่ในการสร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตของเมืองและการสร้างคุณภาพชีวิตของประชาชนที่ต้องเผชิญกับความไม่เท่าเทียมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การจะอยู่ร่วมกับความไม่เท่าเทียมอย่างไร โดยไม่ให้ช่องว่างของความเท่าเทียมนั้นถ่างกว้างออกไปเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้น ต้องเป็นการพัฒนาที่สมดุล ....


ทฤษฎีการพัฒนาระบบเมืองในมิติประชากร (Theories of Urban System) by Wyly

"งานวิชาการเกี่ยวกับเมืองส่วนใหญ่มักกล่าวถึงความเป็นเมือง (Urbanization) ด้วยการใช้ข้อมูลเชิงคุณภาพเป็นหลัก ส่วนข้อมูลเชิงปริมาณจะถูกใช้เป็นเพียงหลักฐานสนับสนุนเท่านั้น แต่งานเขียนชิ้นนี้ได้ให้ความสำคัญทั้งข้อมูลเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เพื่อหารูปแบบของการพัฒนาเมือง...


ดัชนี Global Power City 2013 By The Institute for Urban Strategies

ดัชนีชี้วัดความสามารถในการดึงดูด(magnetism) ของเมืองต่างๆในโลก เช่น สามารถดึงดูดความสนใจจากแรงงานทักษะสูง กลุ่มธุรกิจให้หลั่งไหลเข้ามา โดยประเมินครอบคลุมใน 6 มิติ คือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านงานวิจัยและพัฒนา ด้านการปฏิสัมพันธ์ในเชิงวัฒนธรรม ด้านความเป็นอยู่ ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านการเข้าถึง(accessibility)....


EIU Safe Cities Index 2015 By The Economist

"การจัดอันดับเมืองจำนวน 50 เมืองที่มีความปลอดภัยที่สุด (Safe City) จากการสำรวจและประเมินตัวชี้วัดกว่า 40 ตัวชี้วัด โดยแบ่งตัวชี้วัดออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ความปลอดภัยด้านดิจิทัล (Digital Security) ....


World Happiness 2015

เครือข่าย Sustainable Development Solutions Network (SDSN) ได้ทำการจัดอันดับเมืองที่มีความสุข โดยใช้ข้อมูลจาก Gallup World Poll ปี 2005-2011 จำนวน 158 ประเทศ แล้ววิเคราะห์ผ่านตัวแปร 6 ตัว ได้แก่ มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ การสนับสนุนทางสังคม อายุขัยเฉลี่ย ความมีอิสระในการใช้ชีวิต ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และระดับการคอร์รัปชัน ...


การสำรวจคุณภาพชีวิตในเมืองยุโรป 79 เมือง (Perception Survey) by European Commission

"การสำรวจครั้งนี้ สำรวจทั้งหมด 79 เมืองทั่วยุโรป มีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 41,137 คน แบบสำรวจนี้ได้ถูกทำอย่างต่อเนื่อง คือ ปี 2004, 2006 และ 2009 และปัจจุบันคือ ปี 2012 โดยผลการศึกษานี้ได้สะท้อนเรื่องดีๆ ในเมือง ได้ว่า ...


ดัชนี Livability: Liveability Ranking By The Economist

ได้จัดอันดับเมืองน่าอยู่จาก 140 เมืองทั่วโลก โดยพิจารณาจากคุณภาพชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้น ๆ แบ่งตัวชี้วัดออกเป็น 5 มิติ ครอบคลุมเรื่อง ความสามารถในการพึ่งพาตัวเองได้ของเมือง ....


ดัชนี International Congress and Convention Association (ICCA) Rankings

ปี ค.ศ. 2011 นักวิจัยของ ICCA ใช้จำนวนการประชุมสำหรับการจัดลำดับเมืองที่มีภาพลักษณ์และพลังในการดึงดูด ทั้งสิ้น 9,120 การประชุม เพิ่มขึ้น 30% จากการเริ่มจัดลำดับในปีแรก โดยพิจารณาจากเมืองที่ถูกเลือกเป็นสถานที่จัดการประชุมนานาชาติ ...


Global Urban Competitiveness Project 2011-2012 By GUCP

"รายงานที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการประชุมเวทีวิชาการ ความสามารถในการแข่งขันของเมืองด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจัดขึ้นใน ปี ค.ศ. 2004 โดยมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยนานาชาติ ได้แก่ มหาวิทยาลัย Chinese Academy of Social Sciences and Bucknell มหาวิทยาลัย Pennsylvania มหาวิทยาลัยจากประเทศอังกฤษ แคนาดา เม็กซิโก เกาหลีใต้ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และประเทศญี่ปุ่น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>